Bơi Lội – Tư Vấn, Kỹ Thuật Và Thông Tin Mới Nhất Về Bơi

Bơi lội là môn thể thao dưới nước mang lại cho mọi người những cảm giác kịch tính. Bạn có bao giờ thắc mắc tự hỏi bơi là gì, tại sao các giải thi bơi lại mang đến nhiều sức hút tuyệt vời đến thế? Các kỹ thuật bơi như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu môn thể thao này trong bài viết dưới đây nhé!

Bơi lội là bộ môn như thế nào?

Bơi lội là bộ môn thể thao hoạt động dưới nước. Con người sẽ vận dụng các kỹ thuật cần thiết để giúp cơ thể có thể nổi trong nước và việc di chuyển trong môi trường dưới nước được thực hiện một cách dễ dàng. Môn thể thao dưới nước này đòi hỏi cần có sự kết hợp của rất tất cả các bộ phận của cơ thể cùng với tác động của nước, mang đến cho người tham gia bơi những cảm giác tuyệt vời.

Bơi lội
Bơi lội

Bơi lội là hoạt động thể thao dưới nước khá phổ biến

Do tác động dưới sự vận động toàn thân, đặc biệt sẽ là sự vận động của hai chân, hai tay mà người tham gia có thể vượt qua các quãng đường dưới nước với các tốc độ khác nhau nhất định.

Nhờ các yếu tố cơ bản ở nước như độ nổi, lực cản của nước,… Mọi người có thể vận động một cách dễ dàng trên mặt nước để giúp tiến về phía trước bằng rất nhiều các kiểu bơi khác nhau. Nước là một dạng môi trường chất lỏng, vận động dưới nước sẽ là vận động tại một môi trường rất khác với các hoạt động bình thường con người.

Những kiểu bơi lội phổ biến hiện nay

Có rất nhiều những kiểu bơi khác nhau, mỗi một kiểu bơi lại có những đặc điểm riêng. Dưới đây là một số các kiểu bơi phổ biến nhất hiện tại:

Kiểu bơi lội tự do

Nhắc đến kiểu bơi tự do hay thường được gọi với tên khác đó là bơi trườn sấp. Trong số những kiểu bơi phổ biến nhất hiện nay, đây chính là kiểu bơi sở hữu tốc độ nhanh nhất. Tại kiểu bơi này, các kỹ thuật bơi cơ bản sẽ là sử dụng 2 cánh tay đặt so le để có thể quạt nước từ trước ra phía sau.

Động tác trên sẽ giúp tạo lực đẩy và thân trườn về phía trước. Khi bơi tự do, thân người giữ thẳng, chủ yếu là đảm bảo giữ làm sao cho phần thân người phía sau được nổi và gần như nằm ngang so với mặt nước.

Kiểu bơi lội ngửa

Kiểu bơi thứ 2 được nhắc đến chính là kiểu bơi ngửa. Xét về góc độ kỹ thuật, kiểu bơi này sẽ giống với những động tác của bơi tự do. Tuy nhiên, về điểm khác biệt lớn nhất của kiểu bơi này sẽ là: Trong suốt quá trình bơi phải đảm bảo làm sao cho toàn bộ cơ thể của bạn đều nằm ngửa lên trên so với bề mặt nước.

Bơi lội
Bơi lội

Kiểu bơi ngửa được nhiều người lựa chọn hơn

Kiểu bơi ếch

Bơi ếch là một kiểu bơi lội cơ bản, rất dễ học và kiểu bơi cũng này thường là bài học đầu tiên nhập môn dành cho các người mới bắt đầu tập bơi. Điểm đặc biệt của kiểu bơi ếch chính là nằm ở hình thức bơi: sẽ có kiểu dáng và cách di chuyển khá giống với tư thế của các con ếch khi di chuyển ở dưới nước.

Tuy nhiên, có một điểm yếu đó là tốc độ của kiểu bơi ếch này là chậm nhất nếu so với các kiểu bơi cơ bản và thông thường khác.

Kiểu bơi bướm

Bơi bướm là một kiểu bơi lội khá khó, đòi hỏi các kỹ thuật và yêu cầu bạn phải có thể lực tốt. Về tốc độ bơi bướm sẽ là nhanh nhất trong số những kiểu bơi cơ bản.

Khi thực hiện kiểu bơi bướm, cũng đòi hỏi những động tác và cơ thể phải kết hợp thật nhịp nhàng. Khi bơi cần đảm bảo 2 tay để đối xứng, 2 chân thì khép sát và đạp nước.

Kỹ thuật chi tiết, chuẩn nhất về bơi lội 

Những kỹ thuật của bơi chuẩn từ chuyên gia sẽ được 7m cung cấp chi tiết ngay sau đây. Nắm bắt chuẩn chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn và dễ dàng làm quen nhanh chóng, cụ thể là:

Kỹ năng bơi lội cơ bản đầu tiên – hít thở đúng cách

Kỹ năng bơi cực quan trọng nhưng thường bị nhiều người bỏ qua chính là khả năng điều chỉnh thời gian thở phù hợp với các kiểu bơi của bạn. Khi kỹ thuật thở được áp dụng trong bơi nhưng đối với những người mới bắt đầu làm quen thường có xu hướng khi hết không khí thường nâng đầu lên trên mặt nước và thở gấp.

Việc ngắt nhịp khi đang bơi sẽ khiến tốc độ bị chậm lại và khiến cảm thấy mệt mỏi. Nếu không biết cách thở chuẩn khi bơi chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn nhiều trong việc thực hiện cũng như không thể chuyển động phối hợp nhịp nhàng.

Kỹ năng lướt ván

Kỹ năng bơi lội này được đánh giá khá cơ bản và có chức năng giúp người bơi không bị chìm trong nước. Đây cũng chính là một trong những kỹ năng an toàn đầu tiên cần nắm bắt chi tiết dành cho người mới bắt đầu học.

Ngoài ra những người bơi chuyên nghiệp cũng như vận động viên bóng nước cũng cần phụ thuộc nhiều vào kỹ năng lướt ván.

Kỹ năng phối hợp của bơi lội

Khi mới bắt đầu học bơi bạn thường cảm thấy mình đang như sử dụng tay chân và nhào lộn trong nước. Phải mất một khoảng thời gian nhất định để có cảm giác và nhịp nhàng cùng các sự phối hợp của cử động tay chân. Bạn cũng cần phải quen với việc cử động và di chuyển cùng các cơ ở lưng dưới, bụng và hông nhằm tạo sức mạnh cho cơ thể về phía trước.

Bơi lội
Bơi lội

Khi bơi lội cần kết hợp nhiều kỹ năng

Tương tự với kỹ thuật này cũng cần cố gắng để hai chân của bạn đưa lên phần phía sau cơ thể đồng thời giữ tư thế thon gọn và hợp lý nhất. Theo thời gian việc này sẽ làm giảm lực cản từ mặt nước và giúp bơi hiệu quả hơn.

Kỹ thuật lặn trong bơi lội

Lặn xuống là một trong các kỹ năng bơi rất cần thiết. Khi mới tập bắt đầu, việc lặn có thể sẽ chỉ bao gồm các động tác như đặt hai tay của mọi người lên bên trên đầu và kết hợp nhẹ nhàng uốn cong phần cơ thể về phía trước mặt nước cho đến khi cả cơ thể mọi người rơi xuống nước đầu tiên.

Khi mọi người đã tiến bộ nhất định, hãy thử động tác nhảy nhẹ và kết hợp duỗi thẳng hai chân ra phía sau khi lặn xuống nước.

Lời kết

Bơi lội giờ đây không chỉ là một cách để cơ thể nổi trên nước, bơi đã trở thành đam mê và sự yêu thích của rất nhiều người, trở thành một bộ môn thể thao nổi tiếng toàn thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *