Cầu Lông – Luật Chơi, Kỹ Thuật Và Hướng Dẫn Chơi Cầu Lông

Cầu lông hiện đang là một trong số những môn thể thao “hot” được yêu thích không thua kém bóng đá. Do đó, những cách chơi cơ bản cũng là điều mà nhiều người quan tâm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá tất tần tật về bộ môn này từ quy luật cho đến các kỹ thuật để giúp người mới “nhập môn” nhé!

Cầu lông là gì?

Đầu tiên, đây được biết đến là một trong các môn thể thao dễ chơi nhất thế giới. Nó phù hợp với tất cả mọi người và tất cả mọi đối tượng tham gia từ nam đến nữ, từ già đến trẻ. Tùy theo quy mô phổ thông, phong trào hay chuyên nghiệp mà người chơi cầu lông sẽ có những mức đầu tư và nhận định khác nhau. 

cau-long

Để thưởng thức bộ môn thể thao này một cách trọn vẹn, người tham gia không chỉ trang bị cho mình cây vợt phù hợp và các phụ kiện đi kèm. Hơn thế là cần phải nắm rõ những thông tin từ quy luật, cách tính điểm cũng như các kỹ thuật  cơ bản nhất.

Luật chơi cầu lông cơ bản cần biết

Đây là bộ môn thể thao đối kháng, do đó cần có luật lệ để giúp người chơi dễ dàng tính điểm và phân thắng bại. Không chỉ dựa vào số lần cầu chạm sân của đối phương, số điểm mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Do đó người chơi phải nắm rõ những nguyên tắc trong thi đấu để dễ dàng tính điểm và thêm phần tự tin.

luat-choi-cau-long

Cách tính điểm

Cầu lông là môn thi đấu được dùng điểm để phân thắng bại. Vì vậy, nắm rõ điều này sẽ là lợi thế to lớn cho người chơi. Cụ thể:

 • Có 3 hiệp thi đấu (còn gọi là 3 set), đội nào thắng 2/3 hiệp sẽ là đội thắng cuộc. Sau mỗi hiệp, 2 đội sẽ đổi sân. Nếu đấu đến hiệp thứ 3, 2 đội sẽ đổi sân khi có đội đạt 11 điểm.
 • Đội giành được điểm số 21 trước trong mỗi hiệp sẽ thắng. Nếu tỷ số 20 đều, đội thắng là đội ghi 2 điểm liên tiếp nhau. Nếu tỷ số đến 29 đều, đội ghi điểm ở lượt tiếp theo là đội thắng.
 • Đội thắng trong set trước được quyền giao cầu ở set tiếp theo.

Tuy nhiên không phải cứ giữ và đưa cầu qua sân là sẽ ghi được điểm. Khi đối phương phạm lỗi, đội còn lại cũng sẽ được cộng một điểm.

Những tình huống phạm lỗi

Nếu phạm phải một trong các lỗi dưới đây, dù đối thủ không cần làm gì cũng sẽ được cộng điểm. Mọi người nên luyện tập và rút kinh nghiệm để hạn chế tình huống “tặng điểm” cho đối thủ khi chơi cầu lông.

 • Giao cầu sai vị trí và sai luật: Cầu giao chạm vào vợt của đồng đội hoặc vướng vào lưới.
 • Khi thi đấu: Cầu chạm vào người, vào trần, phát cầu không qua lưới hoặc qua dưới lưới.
 • Đánh cầu ra khỏi vạch thi đấu khi vợt đối thủ chưa chạm cầu.

Luật giao cầu

Cầu được tính là giao đúng chỉ khi được giao chéo sân, giao trên lưới và không chạm vào bất kỳ vạch kẻ nào của sân đối phương. Người giao cầu và vị trí giao cầu trong sân cầu lông sẽ tùy thuộc vào số điểm trong trận đấu. Những quy định khi giao cầu cụ thể như sau:

 • Chỉ phát cầu khi cả 2 đội sẵn sàng.
 • Vị trí: Người giao và nhận cầu đứng trong ô chéo nhau, không chạm vạch.
 • Cả 2 chân người giao và nhận cầu phải chạm sân cố định đến khi quả cầu được phát đi.
 • Có thể phát cầu ở tư thế thuận hoặc trái tay trong sân.
 • Thân vợt của người phát cầu phải hướng xuống dưới và liên tục di chuyển đến khi đánh cầu đi.
 • Quả cầu khi chuẩn bị phát phải luôn được giữ ở dưới thắt lưng người giao.
 • Đường đi của cầu từ dưới lên, từ điểm tiếp xúc với vợt người phát đến qua lưới.

Tổng hợp các kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản cho người mới

Nếu muốn học hỏi cách chơi để tự tin đứng trên sân thi đấu, mọi người cần nắm vững từ những điều cơ bản nhất. Và những kỹ thuật dưới đây sẽ là nền tảng quan trọng giúp người chơi mau chóng tham gia vào bộ môn thể thao này:

Kỹ thuật cầm vợt

Đầu tiên, người chơi cần học cách cầm vợt chính xác để có sự thoải mái khi chơi. Điều này giúp người chơi thực hiện các kỹ thuật đánh cầu chuẩn hơn. Về cơ bản, cầu lông sẽ có 2 dạng cầm vợt chính là cầm thuận tay và cầm trái tay. 

Tùy theo sở thích và tùy theo cách phát cầu hoặc đỡ cầu mà mỗi người có thể sử dụng linh hoạt 2 cách này. Tuy nhiên dù chọn cách cầm vợt bằng tay nào, bạn cũng cần đảm bảo tư thế cầm vợt đúng là giữa ngón trỏ và ngón cái phải tạo nên một góc chữ V.

Kỹ thuật phông cầu

Phông cầu (lốp cầu) là kỹ thuật đưa cầu đi cao và sâu về cuối sân đối phương. Trong cầu lông, 2 dạng phông cầu cơ bản là tấn công và phòng thủ. Cụ thể:

 • Phông cầu bị động: Áp dụng trong khi người chơi đang trong tư thế bị động, cần thời gian quay lại vị trí trung tâm và chuẩn bị cho những pha cầu sau.
 • Phông cầu tấn công: Áp dụng khi người chơi bắt bài đối thủ, trong tư thế tấn công, cầu ở trên cao và trước mặt người chơi. Lúc này, người chơi phong mạnh và cao về sâu cuối sân đối thủ, khiến đối thủ lùi sâu và với cầu.
 • Về tư thế phông cầu, người chơi cầm vợt theo cách cơ bản và thả lỏng toàn bộ cổ tay. Khi cầu chạm mặt vợt thì nhanh chóng bật cổ tay ra, dùng cổ tay và lực đẩy của ngón trỏ đánh đưa cầu đi.

Kỹ thuật di chuyển chân

Thông thường, diện tích sân cầu lông không quá lớn và được giới hạn thành các vùng. Tuy nhiên đối với người mới, việc di chuyển không đúng cách sẽ dễ dẫn đến việc dễ đuối sức và gây khó khăn cho những pha đánh trả. Vì thế để di chuyển chân hiệu quả, các bạn cần nhớ rằng:

 • Luôn ghi nhớ vị trí nền (vị trí bắt đầu)
 • Di chuyển 1 bước sang ngang
 • Di chuyển từ 2 – 3 bước về trước hoặc sau.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bộ môn cầu lông dành cho người chơi mới. Hy vọng qua đó, mọi người sẽ hiểu hơn và dễ dàng áp dụng ngay các kỹ thuật này vào những buổi tập luyện của mình nhé.

Xem thêm:cmd88ac.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *